Sáng 11.7, hơn 2.600 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán (không chuyên) vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP.HCM. Đây cũng chính là môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại trường.
Đề thi Toán (không chuyên) năm nay được đánh giá là có độ phân hoá cao, đặc biệt ở phần giải phương trình và hình học. Thí sinh tại điểm thi trường ĐH Khoa học Tự Nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), em Minh Tâm ước chừng mình sẽ đạt khoảng 7 điểm với đề thi này, phần hình học em không được tự tin. Môn Toán là môn em học khá tốt, mặc dù em không thi vào lớp chuyên Toán.
Đề thi Toán

Đề thi tuyển sinh môn Toán (không chuyên) vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Theo một nhóm thí sinh đến từ trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, câu 5 hình học là phần khó nhất trong đề. Bên cạnh đó, có một số em đã rất tiếc nuối khi không cẩn thận tính sai bài toán từ đầu.
Hồng Minh, thí sinh thi vào chuyên Hoá nhận xét đề Toán không quá khó nhưng đề tương đối dài, mất thời gian. Phần khó là phần đại số, những câu còn lại ở mức tương đối. Hồng Minh nghĩ mình sẽ được 8 điểm trở lên.

Tuy nhiên, với một số thí sinh thi chuyên Toán cảm thấy đề không chuyên tương đối dễ, các câu hỏi ở dạng cơ bản, phù hợp với học sinh giỏi Toán. “Ba câu đầu em tự tin làm đúng, câu 4 bài toán thực tế cũng không khó nếu biết đặt đúng phương pháp, riêng câu 5 hình học khó nhất hai câu cuối”, một thí sinh cho hay.

Image

Thí sinh bàn tán rôm rả sau khi làm bài thi tại điểm thi ĐH Khoa học Tự Nhiên (Ảnh: Báo Dân Trí)

Sau khi kết thúc bài thi môn Toán (không chuyên), thầy Võ Quốc Bá Cẩn (Giáo viên trường THCS Archimedes, Hà Nội), thầy Lê Viết Ân (Giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu), Lương Văn Khải (sinh viên khoa Toán – Tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên) và Trần Nguyễn Nam Hưng (lớp 11 trường Phổ thông Năng khiếu, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia năm 2019-2020) đã cùng nhau giải đề thi năm nay.

Đề thi Toán

Lời giải đề thi Toán do thầy Võ Quốc Bá Cẩn, Lê Viết Ân, sinh viên Lương Văn Khải và học sinh Nguyễn Nam Hưng thực hiện
Theo Thầy Cẩn, đề Toán năm nay không đánh đố, vừa sức nhưng có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh phải làm cẩn thận. Ví dụ, với câu 2a giải phương trình, dù giải ra x = 1 nhưng vì điều kiện xác định nên thành ra vô nghiệm. Câu 2b cần có điều kiện khác 1 để đảm bảo hai đường thẳng cắt nhau, nhưng học sinh dễ quên điều này. Thầy cũng đánh giá bài toán ở câu số 4 khá hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *