Du học sinh Mỹ cần biết gì về kỳ thi GMAT khi học kinh doanh

GMAT® là gì?

Bài thi GMAT® (Graduate Management Admission Test®) là công cụ chuẩn mực được sử dụng khắp thế giới để đánh giá triển vọng của một ứng viên cho các chương trình đào tạo bậc sau đại học ở lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Được chấp nhận bởi các trường kinh doanh trên toàn cầu nhiều hơn bất cứ bài thi nào khác, điểm thi GMAT được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc xét duyệt hồ sơ tuyển sinh sau đại học. Có gì quan trọng hơn là thành công của chính bản thân bạn. Và không bài thi nào khác có thể dẫn bạn tới con đường đạt được mức lương cao hơn, những cơ hội tốt hơn, và nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn. Bài thi GMAT giúp bạn rọi sáng vào những kỹ năng quan trọng nhất trong lớp học trường kinh doanh cũng như trong sự nghiệp của bạn.

Đối tượng tham dự kỳ thi GMAT

Những chương trình đào tạo có chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh trên toàn thế giới đã đưa GMAT trở thành một phần trong quy trình tuyển sinh, vì vậy nếu bạn thực sự nghiêm túc về ý định theo học một trường kinh doanh và được nhận vào chương trình bạn mong muốn, việc thi GMAT sẽ là bước đầu tiên. Trong suốt 60 năm qua, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bắt đầu hành trình theo đuổi chương trình học MBA với bài thi GMAT. Gần 10 triệu sinh viên đã làm bài thi này và đã thành công. Bạn cũng có thể thành công như họ.

Đăng ký tham dự kỳ thi GMAT ở đâu, như thế nào?

Bạn có thể đăng ký thi GMAT ở hơn 600 trung tâm tổ chức thi tại 114 nước trên toàn thế giới. Hãy truy cập mba.com/register để đặt lịch thi và tìm trung tâm tổ chức thi gần nhất. Mặc dù kỳ thi được tổ chức quanh năm, người thi phải đăng ký trước ít nhất 24 giờ. Những giờ thi trong khoảng thời gian gần hạn nộp hồ sơ tuyển sinh và vào cuối tuần thường được đăng ký nhanh hơn. Lệ phi thí là 250 đô la Mỹ, và bạn có thể phải trả thêm thuế ở một số quốc gia nhất định. Hãy sử dụng thông tin liên lạc dưới đây nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc đăng ký thi.

Du học sinh Mỹ cần biết gì về kỳ thi GMAT khi học kinh doanh

Du học sinh Mỹ cần biết gì về kỳ thi GMAT khi học kinh doanh

 • Khu vực Châu Mỹ

Xin lưu ý: dịch vụ qua email chỉ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7:00 sáng đến 7:00 tối theo múi giờ trung tâm (Central Time – CT). Những email được gửi tới ngoài khoảng thời gian kể trên sẽ nhận được phản hồi vào ngày hôm sau. Dịch vụ qua điện thoại hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu theo số điện thoại và giờ giấc như sau:

Email: GMATCandidateServicesAmericas@pearson.com

Số điện thoại (miễn phí): +1 (800) 717-GMAT (4628), 7:00 sáng đến 7:00 tối, CT

Số điện thoại: +1 (952) 681-3680Image+1 (952) 681-3680 , 7:00 sáng đến 7:00 tối, CT

Fax: +1 (952) 681-3681

 • Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Xin lưu ý: dịch vụ qua email chỉ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7:00 sáng đến 7:00 tối theo múi giờ Đông Úc (Australian Eastern Standard Time – AEST). Những email được gửi tới ngoài khoảng thời gian kể trên sẽ nhận được phản hồi trong vòng 48 giờ. Dịch vụ qua điện thoại hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu theo số điện thoại và giờ giấc như sau:

Email: GMATCandidateServicesAPAC@pearson.com

Số điện thoại: +852-3077-4926Image+852-3077-4926 , 9:00 sáng to 6:00 tối, AEST

Ấn Độ: +91 120-439-7830Image+91 120-439-7830 , 9:00 sáng to 6:00 tối theo múi giờ chuẩn Ấn Độ (Indian Standard Time)

Fax: 60 321 784 925

 • Trung Quốc

Xin lưu ý: dịch vụ qua email chỉ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8:30 sáng đến 5:00 tối theo múi giờ chuẩn Trung Quốc (China Standard time). Những email được gửi tới ngoài khoảng thời gian kể trên sẽ nhận được phản hồi trong vòng 48 giờ. Dịch vụ qua điện thoại hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu theo số điện thoại và giờ giấc như sau:

Email: gmatservice@neea.edu.cn

Số điện thoại: +86-10-82345675Image+86-10-82345675 , Thứ 2 – Thứ Sáu, 8:30 sáng – 5:00 tối theo múi giờ chuẩn Trung Quốc

Fax: +86-10-61957800

 • Khu vực Châu Âu và Trung Đông (EME)

Xin lưu ý: dịch vụ qua email chỉ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8:00 sáng đến 5:00 tối GMT. Những email được gửi tới ngoài khoảng thời gian kể trên sẽ nhận được phản hồi trong vòng 3 ngày làm việc. Dịch vụ qua điện thoại hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu theo số điện thoại và giờ giấc như sau:

Email: GMATCandidateServicesEMEA@pearson.com

Số điện thoại: +44 (0) 161 855 7219Image+44 (0) 161 855 7219 , 9:00 sáng đến 5:00 tối GMT

Fax: +44 (0) 161 855 7301

Bài thi GMAT gồm mấy phần?

Bài thi GMAT đánh giá khả năng tư duy bậc cao, điều rất quan trọng đối với các trường và ngành nghề kinh doanh. Bài thi đo lường kỹ năng ở các lĩnh vực Định lượng (Quantitative), Đọc hiểu (Verbal), Viết Phân tích Analytical Writing), và Tư duy Tích hợp (Intergrated Reasoning).

 • Phần thi Định lượng đo lường khả năng tư duy định lượng và giải quyết các vấn đề định lượng. Việc nắm những kiến thức cơ bản về số học, đại số, và hình học là cần thiết, tuy nhiên phần thi Định lượng thử khả năng tư duy và suy nghĩ của người thi hơn là dựa vào các kỹ năng toán học để giải quyết vấn đề.
 • Phần thi Đọc hiểu đo lường khả năng đọc và hiểu tài liệu, sau đó tư duy và đánh giá các lập luận, và sửa chữa lại các tài liệu nhằm truyền tải ý nghĩa một cách hiệu quả nhất theo chuẩn ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Phần thi Viết Phân tích đo lường khả năng tư duy phê phán và truyền tải ý tưởng thông qua việc viết.
 • Phần thi Tư duy Tích hợp đo lường khả năng dịch và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó biểu thị thông tin theo các hình thức khác nhau để giải quyết vấn đề. Phần thi Tư duy Tích hợp sẽ giúp bạn nổi trội thông qua việc thể hiện những kỹ năng cần có để có thể thành công trong một thế giới ngày càng hiện đại về công nghệ và giàu dữ liệu.

GMAT là bài thi chuẩn trên máy tính được thực hiện bằng tiếng Anh. Hai phần thi Định lượng và Đọc hiểu có tính chất tương tác máy tính, có nghĩa là các câu hỏi sẽ được máy tính lựa chọn dựa trên kết quả trả lời các câu hỏi trước đó của bạn. Điểm số cuối cùng sẽ được  tính dựa trên độ khó của các câu hỏi kết hợp với số lượng câu trả lời đúng.

Điểm số trong kỳ thi GMAT được tính như thế nào?

4 phần thi, trong tổng cộng 3 giờ 30 phút

 Thi Đọc hiểuĐịnh lượngViết Phân tíchTư duy Tích hợp
SỐ LƯỢNG CÂU HỎI41CÂU HỎI 37CÂU HỎI 1BÀI LUẬN 12CÂU HỎI 
LOẠI CÂU HỎIĐỌC HIỂUTƯ DUY PHÁN ĐOÁNSỬA CHỮA CÂUSỰ ĐẦY ĐỦ CỦA DỮ LIỆUGIẢI QUYẾT VẤN ĐỀPHÂN TÍCH MỘT Ý KIẾN BIỆN LUẬNTƯ DUY DỰA VÀO NHIỀU NGUỒNDỊCH CÁC HÌNH MINH HỌAPHÂN TÍCH 2 PHẦN PHÂN TÍCH BẢNG
THỜI GIAN75PHÚT 75PHÚT 30PHÚT 30PHÚT 
TIÊU CHÍ ĐO LƯỜNGKHẢ NĂNG CỦA BẠN TRONG VIỆC ĐỌC VÀ HIỂU TÀI LIỆU, ĐÁNH GIÁ CÁC Ý KIẾN BIỆN LUẬN, VÀ SỬA CHỮA TƯ LIỆUKỸ NĂNG CỦA BẠN TRONG VIỆC PHÂN TÍCH DỮ LIỆU VÀ ĐƯA RA KẾT LUẬN THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG KỸ NĂNG TOÁN HỌC CƠ BẢNKỸ NĂNG CỦA BẠN TRONG VIỆC TƯ DUY PHÊ PHÁN VÀ TRÌNH BÀY CÁC Ý TƯỞNGKHẢ NĂNG CỦA BẠN TRONG VIỆC ĐÁNH GIÁ THÔNG TIN ĐƯỢC TRÌNH BÀY Ở NHIỀU ĐỊNH DẠNG VÀ TỪ NHIỀU NGUỒN KHÁC NHAU
ĐIỂM THI0-600-600-61-8
TỔNG ĐIỂM 200 – 800

Điểm thi GMAT của bạn

Điểm thi GMAT chính là nhân tố dự đoán chính xác nhất cho thành công của bạn. Tổng điểm thi dao động trong khoảng 200-800 điểm và được tính toán dựa trên phần thi Định lượng và Tư duy Đọc hiểu. Điểm thi không chính thức được thông báo ngay tại trung tâm tổ chức thi sau khi kết thúc bài thi. Điểm thi chính thức bao gồm điểm của cả bốn phần thi và được thông báo trong vòng 20 ngày sau khi thi. Điểm thi GMAT của bạn sẽ có giá trị trong vòng 5 năm.

Làm thế nào để nhận kết quả GMAT của mình?

Điểm số không chính thức của phần thi Ngôn ngữ và Định lượng (Toán), cùng với tổng điểm và mã số xác thực sẽ hiển thị ngay lập tức sau khi bạn hoàn thành kì thi. Bạn sẽ được yêu cầu cho biết bạn muốn nhận bảng điểm chính thức trực tuyến hay qua thư khi xếp lịch thi GMAT.

 • Trực tuyến – nếu bạn lựa chọn nhận bảng điểm chính thức trực tuyến, bạn thông thường sẽ nhận được email trong vòng 20 ngày kể từ khi hoàn thành kì thi, trong đó có đường link dẫn đến bảng điểm chính thức của bạn. Để xem bảng điểm này, bạn sẽ cần mã số xác thực từ bảng điểm không chính thức của mình. Bạn có thể tải về hoặc in bảng điểm một cách trực tiếp.
 • Qua thư – nếu bạn lựa chọn nhận bảng điểm chính thức qua thư, bạn sẽ nhận được nó trong khoảng 20 ngày kể từ khi hoàn thành kì thi nhưng thời gian chuyển thư sẽ có thể thay đổi.

Các trường sử dụng điểm thi như thế nào?

Kỳ thi GMAT được tin tưởng bởi bộ phận tuyển sinh của trên 6.000 chương trình kinh doanh và quản lý trên toàn cầu bởi kỳ thi này đánh giá chính xác các kỹ năng sẽ được sử dụng trong lớp học cũng như trong suốt sự nghiệp của bạn. Mặc dù điểm thi GMAT chỉ là một trong số các tiêu chuẩn các trường sử dụng để đánh giá thí sinh, đây là những thước đo đáng tin cậy khi xem xét những kỹ năng phát triển nhất định, được coi là khá quan trọng trong quá trình học tập và nghiên cứu lĩnh vực quản lý ở bậc sau đại học. Khác với điểm tổng kết ở bậc đại học hay chương trình học – thường có thể có ý nghĩa khác nhau đối với các trường khác nhau – điểm thi GMAT mang đến cho các chuyên gia tuyển sinh một công cụ đánh giá quy chuẩn, thống nhất cho tất cả các thí sinh.

Chuyển điểm GMAT về cho các trường học như thế nào?

Vào ngày tham gia kì thi, trước khi bạn bắt đầu thực hiện bài thi, bạn có thể lựa chọn 1 trong 5 chương trình GMAT để nhận bảng điểm chính thức. Tùy vào chương trình mà bạn chọn, bảng điểm sẽ được chuyển đến cho bạn trong vòng khoảng 20 ngày từ khi thực hiện bài thi. Bạn cũng có thể yêu cầu gửi bảng điểm dự phòng đến các trường học qua thư hoặc fax.

Danh sách đầy đủ của những nơi được nhận bảng điểm GMAT có xác thực sẽ được hiển thị trong GMAT Accepting School List (mba.com)

Nên chuẩn bị gì trước ngày thi GMAT?

Để chuẩn bị đầy đủ cho ngày thi và đạt kết quả tốt nhất, bạn nên hiểu rõ về định dạng và nhịp độ của bài thi GMAT, các câu hỏi luyện tập, và xem kỹ từng phần một.

 • Định dạng câu hỏi: Bài thi GMAT bao gồm các định dạng câu hỏi bạn có thể chưa bao giờ gặp. Ví dụ, các câu hỏi dạng Dữ liệu đầy đù (Data Sufficiency) hỏi bạn cần bao nhiêu dữ liệu để giải một vấn đề thay vì yêu cầu bạn đưa ra đáp án của vấn đề đó. Bạn nên làm thử một vài câu hỏi mẫu trước khi làm bài thi thật để đảm bảo bạn đã hiểu rõ các loại định dạng của câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào việc đưa ra các câu trả lời một cách có hiệu quả trong khi làm bài thi.
 • Nhịp độ bài thi: GMAT là bài thi được hạn chế thời gian, bởi vậy việc tự căn giờ trong khi làm bài là rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể hoàn thành những phần thi cốt yếu. Nếu không hoàn thành bài thi, bạn sẽ vẫn nhận được điểm thi, miễn là bạn đã đưa ra câu trả lời ở tất cả các phần thi. Tuy nhiên, việc không hoàn thành bài thi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới điểm thi của bạn.

Cần lưu ý gì khi làm bài thi GMAT?

 • Trung bình, bạn có khoảng 1.75 phút để trả lời mỗi câu hỏi trong phần thi Đọc hiểu và khoảng 2 phút để trả lời mỗi câu hỏi trong phần thi Định lượng. Bạn sẽ có khoảng 2.5 phút để trả lời mỗi câu trong phần thi Tư duy Tích hợp, hầu hết trong số đó sẽ có nhiều hơn một đáp án yêu cầu phản ứng của người thi.
 • Mặc dù chức năng “Trợ giúp” (Help) có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong khi làm bài thi, nhưng lưu ý rằng bất cứ lượng thời gian nào được dùng để xem màn hình “Hỗ Trợ” sẽ được trừ vào phần thời gian dành cho phần thi đó.
 • Bài thi yêu cầu những kỹ năng máy tính tối thiểu, ví dụ như kỹ năng sử dụng bàn phím và chuột. Bên cạnh đó, phần thi Tư duy Tích hợp sẽ yêu cầu một số kỹ năng điều hướng máy tính cơ bản, ví dụ như nhấp chuột vào thanh công cụ để hiển thị trang dữ liệu, hay điều khiển để hiển thị các mục lục thả xuống.
 • Trong quá trình làm bài thi GMAT, hãy đọc mỗi câu hỏi một cách cẩn thận và lựa chọn câu trả lời tốt nhất. Nếu bạn không biết câu trả lời, cố gắng loại dần các câu trả lời bạn biết chắc là sai và sau đó dự đoán trong số các lựa chọn còn lại. Bạn không thể bỏ qua các câu hỏi hoặc thay đổi câu trả lời một khi đã khẳng định, nhưng bạn bắt buộc phải trả lời mỗi câu hỏi để có thể chuyển sang câu tiếp theo.
 • Để biết thêm thông tin, video tại mba.com/testday sẽ mô tả lại thủ tục đăng ký cũng như cho bạn thấy một trung tâm tổ chức thi điển hình.
 • Vào ngày thi, những sinh viên tương lai ngành kinh doanh có thể xem trước điểm số không chính thức để quyết định liệu sẽ chấp nhận hay hủy điểm thi. Chức năng hiển thị điểm số này có thể sử dụng bởi người thi ở tất cả 600 trung tâm tổ chức thi GMAT trên toàn thế giới. Là người dự thi, bạn có quyền lựa chọn chấp nhận hay hủy điểm thi ngay sau khi làm bài thi và trước khi rời khỏi trung tâm tổ chức thi. Theo quy trình mới, bạn sẽ nhận được điểm thi không chính thức –  bao gồm điểm của các phần thi Tư duy tích hợp, Định lượng, Đọc hiểu, và tổng số điểm – và có hai phút để quyết định liệu có chấp nhận các điểm số này hay không. Nếu bạn không đưa ra lựa chọn, điểm thi sẽ tự động bị hủy.

Bên cạnh đó, nếu quyết định hủy điểm thi tại địa điểm tổ chức thi, bạn có thể phục hồi điểm số trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi với lệ phí là 100 đô la Mỹ. Sau khoảng thời gian đó, điểm thi sẽ không thể phục hồi.

Làm gì để đạt điểm cao trong kỳ thi GMAT?

Nếu bạn bắt đầu với một kế hoạch học tập chắc chắn và theo đuổi kế hoạch đó, bạn sẽ thành công. Những người thi thông minh thu lợi nhiều nhất từ những nguồn tham khảo kiến thức và cung cấp bài thi thử, hiểu cách học, và luôn lạc quan trong suốt quá trình học và thi. Kế hoạch học tập sẽ giúp bạn giữ đúng hướng đi từ tuần này qua tuần khác, và điều này sẽ mang lại sự tiến bộ trong việc học tập.

Để giúp bạn làm quen với những định dạng câu hỏi và nhịp độ thi theo yêu cầu, Hội đồng Tuyển sinh Sau đại học ngành Quản lý (Graduate Management Admission Council – GMAC) cung cấp phần mềm GMATPrep® miễn phí (mba.com/gmatprep), sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về kỳ thi. GMATPrep® cung cấp hai bài thi tương tác máy tính đầy đủ và có tính giờ với những câu hỏi được lấy trực tiếp từ kỳ thi GMAT thật. Phần mềm này cũng bao gồm đáp án và giải thích, cũng như ôn lại kiến thức toán học và chức năng tính giờ như thật đối với các câu hỏi lựa chọn.

Bạn có thể nâng cấp bản miễn phí của phần mềm GMATPrep® lên bản GMATPrep® Exam Pack 1, với thêm hai bài thi dài đầy đủ và những nhận xét dành riêng cho phần thi thử của bạn.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số nguồn thông tin hỗ trợ khác tại mba.com (mba.com/prepare). Vi dụ, Tiến trình Chuẩn bị (Preparation Timeline) của chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách tiếp cận từng bước để đạt được điểm thi GMAT tốt nhất, đồng thời cũng liên kết đến các lời khuyên về cách học, các sản phẩm giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi, và lời khuyên từ những chuyên gia tuyển sinh về việc cải thiện điểm yếu và tăng cường thế mạnh của bạn.

Tài liệu học thi GMAT chính thức được cung cấp tại cửa hàng trực tuyến mba.com (mba.com/store), bao gồm: Tài liệu Luyện thi GMAT® Chính thức, 2015; Tài liệu Luyện thi GMAT® Chính thức môn Định lượng, 2015; Tài liệu Luyện thi GMAT® Chính thức môn Đọc hiểu, 2015; Công cụ chuẩn bị IR, bộ Phần mềm Luyện thi GMATPrep®, và nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tài liệu bổ ích dành cho những ai luyện thi GMAT du học Mỹ

T5 Th7 9 , 2020
I. SÁCH Nếu bạn mới nghe qua về GMAT, và muốn hiểu rõ về cấu trúc, nội dung đề thi, cách tính điểm cũng như các thủ tục khác: hãy đọc cuốn The GMAT Uncovered miễn phí của Manhattan http://www.manhattangmat.com/gmat-uncovered.cfm Về cơ bản, GMAT có 4 phần thi là AWA […]
Tài liệu bổ ích dành cho những ai luyện thi GMAT du học Mỹ