Chỉ với một cách phát âm khác, một cách viết khác, các từ sẽ thay đổi nghĩa hoàn toàn. Thậm chí một người học tiếng Anh lâu năm cũng có thể mắc phải những lỗi sai này. 

Tiếp nối phần trước, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để có thể phân biệt một số cặp từ cực kỳ ‘confusing’ trong tiếng Anh.

6. Disinterested và Uninterested

ImageDisinterested và Uninterested mang ý nghĩa tương đối giống nhau

Có rất nhiều người bản ngữ sử dụng hai từ này với cùng một nghĩa, đó là cảm xúc chán, hoặc không quan tâm điều gì. Nhưng đó lại là ý nghĩa cơ bản của từ ‘uninterested’. Ý nghĩa thực sự của ‘disinterested’ là vô tư, khách quan hoặc không đứng ra phía tranh luận. 

Ví dụ:

  • The children wanted to play outside and were very uninterested in doing any studying. (Những đứa trẻ muốn chơi bên ngoài và rất không hứng thú với việc học). 
  • Sometimes a stranger can make a disinterested and fair decision more easily than a family member. (Đôi khi một người lạ có thể đưa ra một quyết định khách quan và công bằng dễ dàng hơn là một thành viên gia đình). 

7. Bear và Bare

Image‘I can’t bear it’ hay ‘I can’t bear it’? Từ nào mới đúng?

‘Bear’ – là một động từ – có rất nhiều ý nghĩa, bao gồm để giữ hoặc nâng đỡ một vật có trọng lượng nặng hoặc chịu đựng những khó khăn. 

Ví dụ: Don’t stand on that old chair, it cannot bear your weight.

(Đừng đứng trên chiếc ghế cũ đó, nó không thể chịu được sức nặng của bạn đâu).

Trong khi đó, ‘bare’ là một tính từ có nghĩa là trần trụi hoặc không được che giấu, hoặc cũng có thể một động từ có nghĩa là để khám phá hoặc tiết lộ.

Ví dụ:

  • Dạng tính từ: Visitors to the temple must not have bare arms or legs, so wear long pants and a jacket. (Du khách đến chùa không được để tay hoặc chân trần, nên mặc quần dài và áo khoác).
  • Dạng động từ: I bared my arm to show them my new tattoo. (Tôi khoanh tay để cho họ xem hình xăm mới của tôi).

8. Further và Farther

ImageMột trong những cách để phân biệt cặp từ này đó là dựa vào ngữ cảnh của người nói

Hai cặp từ ày tương đối khó hiểu. ‘Further’ và ‘farther’  đều có cùng một ý nghĩa nhưng được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Chúng cũng phát âm theo cách tương tự, nhưng với một sự khác biệt nhỏ – fur và far.
‘Farther’ — với far – được sử dụng khi chúng ta nói về khoảng cách vật lý.

Chẳng hạn, Là một hành khách trên xe hơi, bạn có thể hỏi tài xế còn khoảng bao nhiêu cây số bạn sẽ đến nơi, như: “How much farther until we reach our destination?”. Hoặc Trong một cuộc đua, bạn có thể nói rằng cô ấy chạy xa hơn và nhanh hơn anh ấy, như “She ran farther and faster than him.”

Song song đó, ở ‘further’ – với fur – được sử dụng cho các tình huống trừu tượng hơn.

Ví dụ như: Đại diện bộ phận nhân sự nói với tôi: “If you have any further complaints, please tell me.” (Nếu bạn có thêm bất kỳ khiếu nại nào, xin vui lòng cho tôi biết). Giáo sư nói với chúng tôi:“If you have any further questions you can ask me at the end.” (Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn có thể hỏi tôi vào cuối giờ). Như vậy, có thể thấy, các câu như ý kiến và câu hỏi không phải là một vật chất cụ thể, bạn không thể sử dụng từ ‘farther’.

9. Hanged và Hung

Image

Trong khi ‘hung’ mang ý nghĩa treo, móc, thì ‘hanged’ lại mang ý nghĩa “rùng rợn” hơn

Trong mọi trường hợp, ‘hung’ là dạng quá khứ của động từ ‘hang’.

Ví dụ: I hung the painting on the wall. (Tôi treo bức tranh trên tường).

Tuy nhiên, ‘Hanged’ là ngoại lệ chết người, vì nó là dạng bị động của động từ ‘hang’ trong một tình huống rất đặc biệt. ‘Hang’ cũng có thể có nghĩa là xử tử một tên tội phạm bằng cách treo cổ.

Ví dụ: The judge sentenced the murderer to be hanged. (Thẩm phán đã kết án kẻ giết người bị treo cổ).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn ghi nhớ cách phân biệt các cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh. Khi sử dụng các từ này, bạn nên nhớ đến từ thường hay đi song song với nó (như Affect – Effect, Advice – Advise), kiểm tra lại phần chính tả thật kỹ lưỡng để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *