Kế hoạch thi THPT 2020 tại Đà Nẵng khi vướng dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và kỳ thi THPT 2020 đang cận kề, Bộ GD&ĐT nói chung và Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng nói riêng đã có một số phương pháp để ứng phó thích hợp nhất cho kỳ thi THPT Đà Nẵng 2020.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh cán bộ kiểm tra coi thi

Theo Bộ GD&ĐT, mặc dù Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội, song kỳ thi THPT 2020 vẫn sẽ được tổ chức đúng như kế hoạch ban đầu. Song, địa phương sẽ phân loại và triển khai công tác coi thi cho từng đối tượng thí sinh phú hợp. Cụ thể, những trường đại học đã được phân công kiểm tra coi thi ở Đà Nẵng, nếu cơ sở năm ngoài Đà Nẵng thì sẽ không đến thành phố này coi thi nữa. Ngược lại, với những trường đóng trong nội thành Đà Nẵng (điển hình như ĐH Duy Tân và ĐH Kinh tế) thì sẽ vẫn triển khai công tác coi thi như kế hoạch.

Thi THPT Đà Nẵng 2020

Những trường ĐH nằm ngoài Đà Nẵng sẽ không cần đến TP này coi thi

Hơn nữa, ĐH Đà Nẵng sẽ làm việc với UBND TP. Đà Nẵng nhằm bố trí cán bộ GV theo yêu cầu mới của địa phương. Thay vì có 50 điểm thi như trước đây, Đà Nẵng sẽ tăng số lượng này lên. Ngày 28.7, Bộ đã có công văn gửi ĐH Đà Nẵng, yêu cầu huy động lực lượng kiểm tra coi thi ở Đà Nẵng theo số lượng TP yêu cầu.

Như vậy, với những địa phương mà Bộ đã phân công các trường ĐH ở Đà Nẵng đến kiểm tra coi thi, bộ sẽ điều động các trường khác “trám” vào. Cụ thể, tại Quảng Nam, dự kiến ban đầu của Bộ là Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) và Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng. Hiện tại, Bộ sẽ tăng thêm người của ĐH Huế bằng cách huy động Trường ĐH Kinh tế và Khoa Luật, với khoảng 50 người.

Trước băn khoăn về việc sử dụng đơn vị ĐH tại chỗ cho kỳ thi tốt nghiệp diễn ra tại địa phương, ông Cường cho rằng vấn đề này không đáng ngại bởi vẫn đảm bảo nguyên tắc là có trường ĐH tham gia kiểm tra coi thi và trường không phải là đơn vị thuộc tỉnh. “Vấn đề là họ không phải chịu sự chỉ đạo của tỉnh, họ hoạt động độc lập khách quan. Trong bối cảnh dịch COVID-19, các phương án phải phù hợp, không thể cứng nhắc được”, ông Cường chia sẻ.

Ông Cường cũng cho biết kể cả từ giờ đến khi thi, nếu diễn biến dịch xấu hơn (dịch xuất hiện ở các địa phương khác) cũng không phải lo về việc thiếu hụt cán bộ, giảng viên kiểm tra coi thi. Cả nước có 235 trường ĐH, hiện tại mới dùng đến 130 trường (thực chất là 126 trường, còn 4 trường dự phòng).

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch

Theo đó, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã gửi công văn khẩn đến các trường THPT, Trung Tâm giáo dục thường xuyên, trưởng và các điểm thi tốt nghiệp THPT về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở huy động tối đa các kênh thông tin, đảm bảo tất cả phụ huynh và học sinh lớp 12 dự thi nghiệp THPT năm 2020 được khuyến cáo, nhắc nhở, dặn dò về công tác tuân thủ phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Sở GD&ĐT ghi rõ:  “Từ ngày 28.7 cho đến khi học sinh tham dự kỳ thi, gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.Đà Nẵng về giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn sức khỏe, thực hành tốt các hành vi phòng, chống COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế. Học sinh có kế hoạch tự ôn tập hợp lý, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để dự thi”.

Thi THPT Đà Nẵng 2020

Đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi THPT 2020

Những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần tuân thủ:

– Đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tiến hành đo thân nhiệt trước khi làm việc với bộ phận phát giấy báo dự thi và vào phòng thi

– Giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh đang chờ để được nhận giấy báo dự thi và khi vào phòng thi.

– Học sinh cần mang theo bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn)

– Khẩu trang (1 cái để đeo và 1 đến 2 cái để dự phòng). Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi.

– Ngoài ra, các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách; xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để tránh việc tập trung đông người.

Đồng thời, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường, các trung tâm giáo dục thường xuyên thông báo và tổ chức phát giấy báo dự thi cho học sinh bảo đảm các yêu cầu sau: Cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, bảo đảm khoảng cách an toàn khi tiếp xúc học sinh.

Các điểm thi phải đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi. Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Phụ huynh đưa con em đến điểm thi đứng cách cổng điểm thi 50 m, nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi; thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định.

Thông tin Tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Ngành Quản lý bệnh viện

T6 Th7 31 , 2020
Ngành Quản lý bệnh viện là ngành học chưa được nhiều người biết đến. Vậy ngành học này là gì và ra trường làm gì? Đây là thắc mắc của nhiều em học sinh và phụ huynh. Dưới đây là bài viết giới thiệu những thông tin tổng quan về […]
ngành quản lý bệnh viện
094 878 3989
Thông tin Tuyển sinh