Luật của Nhật Bản cho lao động Việt Nam từ 2019 – Mới ban hành

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành một bộ pháp lệnh mới vào hôm nay quy định rõ các tiêu chuẩn để tuyển dụng các lao động nước ngoài theo chế độ mới của các công ty trong nước, bắt đầu từ tháng 04/2019 này, bao gồm các nội dung chính sau:
Yêu cầu người sử dụng lao động phải trả mức lương tương đương hoặc cao hơn so với các lao động Nhật Bản.
Các nhà tuyển dụng nên thực hiện thanh toán tiền lương hàng tháng cho người lao động nước ngoài thông qua tài khoản ngân hàng, với các hồ sơ cụ thể để làm bằng chứng cho thấy việc họ đã được trả lương một cách đúng đắn.

Người lao động nước ngoài cũng phải được trả lương tương đương với lao động Nhật Bản 

Nếu các lao động không có đủ các điều kiện tài chính để trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động, chính các công ty tuyển dụng sẽ là người chịu các khoản chi phí.Các công ty muốn thuê công nhân nước ngoài phải làm rõ các điều khoản yêu cầu, như việc không cho phép sự tham gia của các nhà môi giới thu một số tiền lớn từ các lao động nước ngoài để giúp họ làm việc tại Nhật Bản. Các công ty đồng thời cũng phải có hồ sơ trong sạch trong việc vi phạm luật nhập cư hoặc các quy định liên quan đến lao động khác trong vòng 5 năm qua.
Các công ty sẽ cần chỉ đạo các nhân viên riêng chịu trách nhiệm hỗ trợ các công dân nước ngoài trong việc hòa nhập với cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc sắp xếp cho họ chỗ ở và trung tâm học tiếng Nhật.
Vậy, sau khi nhận được những ưu đãi như vậy từ chính phủ Nhật Bản thì lao động phải có nghĩa vụ gì?
Về phần người lao động nước ngoài, họ cũng phải chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình để đủ điều kiện làm visa.
LUẬT MỚI ban hành của chính phủ Nhật Bản dành cho lao động xuất khẩu 2019

Người lao động nước ngoài sẽ được hưởng chính sách visa mới 

Dự thảo luật mới của chính phủ Nhật Bản đã được thông qua, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của đất nước đối với chế độ thị thực và mở cửa đón các lao động nước ngoài.Hệ thống thị thực mới cho phép người lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên đến làm việc tại Nhật Bản theo 2 trạng thái cư trú. Theo đó, những lao động đến Nhật theo dạng lao động có tay nghề số 1 sẽ được yêu cầu có được một mức độ kiến thức và kinh nghiệm nhất định, và nhóm lao động theo dạng thị thực 2 đòi hỏi một mức độ kĩ năng cao hơn.
Các lao động theo chế độ visa thứ nhất có thể được gia hạn tối đa thời gian tại Nhật Bản là 5 năm, đồng thời không được phép đưa các thành viên gia đình mình cùng sang Nhật. Với mỗi lần đăng kí, họ được phép ở lại làm việc theo các mốc thời gian là 4 tháng, 6 tháng hay 1 năm.
Còn các lao động tay nghề cao đến Nhật theo chế độ thị thực thứ 2 sẽ được phép sống tại Nhật Bản cùng các thành viên gia đình của mình, cũng như không bị giới hạn về số lần gia hạn visa. Đối với một lần đăng kí, họ có thể ở lại Nhật Bản 6 tháng, 1 năm hoặc 3 năm.
Những công dân nước ngoài đã hoàn tất chương trình thực tập kỹ thuật hiện tại của Nhật Bản trong 3 năm sẽ có thể đạt được tình trạng visa thứ 1 mà không cần phải làm các bài kiểm tra. Chính phủ Nhật Bản hi vọng rằng sẽ có nhiều thực tập sinh theo dạng này nộp đơn xin thị thực mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Lịch thi JLPT 2020 mới nhất

T6 Th7 10 , 2020
Lịch thi JLPT 2020 mới nhất, thông tin chính thức từ tổ chức thi JLPT tại Việt Nam 1. Về kỳ thi JLPT 2020 Cấp độ tổ chức thi: N1, N2, N3, N4, N5 Thời gian vào phòng thi: 8h – 8h30. Hồ sơ gồm 2 ảnh 3×4 và hồ […]