Du học tại Hàn Quốc đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi sang đến Hàn Quốc, nhiều du học sinh không biết rằng bản thân muốn gì, bản thân có những lựa chọn chọn gì gây tốn thời gian cùng tiền bạc.

1. Đối với du học sinh học tiếng

Du học sinh học tiếng sẽ được cấp visa D4. Đây là visa cho phép du học sinh học tiếng tại Hàn Quốc và có thể đi làm thêm. Tuy nhiên sau 2 năm, nếu du học sinh không đạt yêu cầu về các chứng chỉ tiếng thì sẽ bị trục xuất về nước. Với visa này, du học sinh có thể tìm được việc làm thêm trong khoảng thời gian quy định của pháp luật. Định hướng cơ bản của du học sinh có visa D4 là học tiếng tốt và tìm được việc làm thêm.

 

2. Đối với sinh viên đại học

Khi đã là sinh viên đại học thì bạn đã được cấp visa D2. Đây là visa dành cho các du học sinh hệ đại học và sau đại học. Với visa này, bạn có thể tìm được các công việc làm thêm với mức lương khá hấp dẫn. Trong thời gian này, ngoài việc cố gắng học tập, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành bạn học để có thêm các kinh nghiệm cho tương lai.

3. Sau khi tốt nghiệp đại học.

 

Sau khi đã có tấm bằng tốt nghiệp, bạn có 3 lựa chọn: về nước, tiếp tục học lên cao học, đi tìm việc làm.

Về nước

Hoàn thành chương trình học tại Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể trở về nước với các cơ hội việc làm khác nhau. Một số nghề phổ biến dành cho các du học sinh Hàn sau khi về nước là: phiên dịch, tư vấn du học, giáo viên dạy tiếng,… Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xin vào các công ty của Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn. Đối với các bạn muốn theo chuyên ngành thì cơ hội phát triển cũng rất lớn, bởi chất lượng giáo dục đào tạo tại Hàn Quốc rất cao.

Tiếp tục học lên cao học

Học lên cao học, bạn vẫn giữ nguyên visa D2. Với sinh viên cao học, thời gian làm thêm được quy định khá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể làm các công việc có mức thu nhập trung bình hoặc cao hơn. Tuy nhiên, việc học cao học không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải thật sự chăm chỉ và có đầu tư vì chương trình học tại Hàn Quốc rất nặng nếu so sánh với các nước khác.

Đi làm tại Hàn Quốc

Nếu muốn tìm việc tại Hàn Quốc thì trước hết bạn cần chuyển sang visa D10. Hầu hết các du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng đều được cấp visa này. Sau khi có được visa, bạn sẽ được gia hạn 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, bạn cần xác định được công việc phù hợp với bản thân và tìm công ty. Và trong thời gian sử dụng visa D10, bạn không được làm việc chính thức ở bất kì đâu mà chỉ chấp nhận hình thức làm thêm hoặc thử việc. Ngay khi bạn được chấp nhận là nhân viên chính thức bạn sẽ được chuyển sang visa E7.

Visa E7 là visa loại lao động không thời hạn. Với visa này, bạn có thể bảo lãnh vợ con sang ở cùng nhưng vợ và con bạn không được đi làm. Tuy nhiên nếu công ty chấm dứt hợp đồng với bạn thì visa sẽ lập tức mất hiệu lực. Trong trường hợp này bạn lại quay trở về với visa D10.

4. Sau khi tốt nghiệp cao học

Sau học xong cao học, bạn cũng có 4 lựa chọn giống như về nước, tiếp tục học lên tiến sĩ, tìm việc tại Hàn Quốc hoặc ở lại vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Về 3 lựa chọn về nước, tiếp tục học hay tìm việc tại Hàn Quốc thì khá giống với đại học. Còn ở lại vĩnh viễn tại Hàn Quốc thì bạn cần chuyển sang visa F2 rồi đến visa F5.

Visa F2 được gọi là visa định cư. Loại visa này chỉ dành cho những người có trình độ thạc sĩ trở lên và có thời gian gia hạn lên đến 3 năm. Với visa này, bạn có thể bảo lãnh vợ con sang và họ có thể đi làm bình thường. Sau khi 3 năm thì bạn hoàn toàn có thể xin chuyển sang visa F5 ( loại visa giúp bạn ở lại Hàn Quốc mãi mãi). Tuy nhiên điều kiện để xin visa F2 khá khó khăn và thường sẽ bị chuyển sang visa E7.

Đăng ký Tư vấn Du học Hàn Quốc Miễn phí

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC

  Sau khi đăng ký thông tin sẽ có chuyên viên Phòng Tuyển sinh liên hệ lại qua điện thoại để tư vấn và hỗ trợ nộp hồ sơ dự tuyển.

  Họ và Tên

  Địa chỉ

  Điện thoại


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *