Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không? Câu trả lời là “ Có” và “Không” . Vì nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: Trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không, có ai giới thiệu bạn không, bạn có kinh nghiệm làm việc không hay vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không?…Người Nhật vốn khắt khe trong việc tuyển dụng bởi họ yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, chăm chỉ, kiên trì, biết quan sát, đánh giá xung quanh khi làm việc.

Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm hấp dẫn tại Nhật. Sau khi đến Nhật thì các bạn du học sinh sẽ tìm được những việc làm thêm sau giờ học phù hợp với khả năng và thời gian của mình.

Chi phí ăn, ở tối thiểu cũng phải 4 man yên một tháng nên tùy vào khả năng tài chính của từng người mà có bạn làm thêm 1 việc, có bạn lại làm đến 2, 3 việc cùng một lúc. Cho dù việc đi làm quá 4h/ngày là trái với quy định của chính phủ Nhật Bản.

Bất kỳ một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật hay ngay cả như các bạn – những người đã được biết về Nhật Bản qua các phương tiện truyền thông đều muốn một lần được đặt chân tới xứ Mặt trời mọc này để được trải nghiệm cuộc sống nơi đây. Để được xây đắp cho bản thân những đức tính cần thiết trong cuộc sống hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn trí tò mò của mình.

Nhưng đâu ai biết rằng những chi phí đắt đỏ tại đây đã khiến rất nhiều du học sinh lao vào làm thêm không biết đến giờ giấc để kiếm tiền, kiếm thêm thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt phí. Có nhiều bạn vì không chịu nổi áp lực học tập và làm việc đã rơi vào tình trạng trộm cắp, lừa đảo để lại cho người Nhật một cái nhìn không tốt về du học sinh Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam thường làm những công việc gì tại Nhật Bản ?

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?
Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mì ramen, các quán ăn bình dân… thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn thì công việc này khá thú vị.

Rửa bát

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?
Công việc này không cần nhiều trình độ tiếng Nhật.
Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.

Phát báo

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?
Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào tất cả các ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng. Công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo. Đây là công việc vất vả nhưng lương cao và ổn định. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng (120.000 -140.000 yên / tháng)

Siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?
Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao. Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ…

Làm việc tại xưởng cá

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

Các tình huống bạn có thể gặp phải

  • Không tìm được việc làm ngay khi mới sang. Thậm chí là đã sang lâu rồi mà vẫn chưa tìm được việc làm. Điều này hết sức bình thường và rất phổ biến. Lý do vì sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì không thể tìm được việc làm ở Nhật, nhất là trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật còn ở mức cao.
  • Bạn khó có thể đạt được kết quả tốt trong học tập vì ngoài thời gian trên lớp bạn phải đi làm thêm thậm chí có bạn làm tới 10 tiếng 1 ngày. Mỗi ngày ngủ được 1 – 2 tiếng, phải khó khăn lắm thì bạn mới không ngủ gật ở trên lớp.
  • Nếu bạn đi học trễ hoặc nghỉ học thường xuyên thì nhà trường sẽ báo cáo với Cục Xuất nhập cảnh thì bạn có thể phải về nước trước thời hạn ghi trên visa đấy nhé!

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải một con đường màu hồng.

Đa số du học sinh qua Nhật Bản đều là những bạn với tuổi đời còn rất trẻ, ra đi với tâm lý sẽ tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí tại đất nước đắt đỏ nhất trên thế giới. Tuy sự thật là lương ở Nhật khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và phải thành thạo tiếng Nhật bởi người Nhật rất khó tính và nghiêm khắc. Chính bởi những nét khác biệt với môi trường sống ở Việt Nam đã khiến không ít du học sinh phải bật khóc vì làm việc quá vất vả. Dù ở bất kỳ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách. Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh, không chỉ ở Nhật mà tất cả các nước nói chung. Đó không phải là con đường trải đầy hoa hồng như các bạn thường nhầm tưởng mà phải được xây dựng bằng sự chăm chỉ và lòng quyết tâm. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Các bạn phải có được một quyết tâm sắt đá và một tâm lý vững vàng, tìm hiểu kỹ càng mọi thứ để vượt qua những khó khăn. Một khi các bạn chưa chuẩn bị được những hành trang như vậy thì mình khuyên các bạn đừng nên mơ tưởng đến việc học tại Nhật chứ đừng nói đến việc kiếm tiền tại Nhật.
TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN BỞI THANH MAI GROUP
Điện thoại: 0903 48 43 43
Địa chỉ văn phòng: 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Trung tâm Đào tạo: Số 3 ngõ 87, Khu đất dịch vụ, KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Du học Nhật Bản và một số ảnh hưởng của việc làm thêm

T6 Th7 10 , 2020
Mong muốn đi du học Nhật Bản để vẽ nên một tương lai tươi sáng là mong ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhiều người có cơ hội và quyết định đi làm thêm để trang trải cuộc sống bởi sự hấp dẫn của tiền lương (160k/h-300k/h). Sau đây […]