Chọn ngành thi Đại Học: Nguyên tắc ‘3 cạnh tam giác’ cần nhớ

Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ với học sinh trước kỳ thi tuyển sinh 2020 về nguyên tắc chọn ngành thi đại học theo ‘3 cạnh tam giác’: sự yêu thích, năng lực bản thân và nhu cầu nguồn nhân lực. 

chọn ngành thi đại học

“Làm thế nào để chọn ngành thích hợp?” là câu hỏi lớn của nhiều thí sinh

Chọn ngành thi đại học theo nguyên tắc ‘3 cạnh tam giác’ là gì?

Một nữ sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn thắc mắc: “Khi phải cân nhắc để chọn ngành nghề, giữa năng lực và niềm yêu thích thì nên dựa vào yếu tố nào?”. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, khuyên nên dựa vào năng lực của mình. Thực tế, nhiều em yêu thích ngành y nhưng sức học chỉ ở mức vừa phải thì không thể trúng tuyển được.

Thầy Dũng cho biết: Học sinh chọn ngành nghề cần cân nhắc kỹ giữa đam mê và năng lực của bản thân. Việc mơ mộng không đúng thực tế có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển ĐH. Ngoài ra, thí sinh cũng nên tìm hiểu thật kỹ các ngành học cũng như mức điểm chuẩn năm trước ở các trường khác nhau để có cơ sở lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển hợp lý hơn

Song song đó, Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ với học sinh trước kỳ Thi THPT 2020 về nguyên tắc chọn ngành theo ‘3 cạnh tam giác’: sự yêu thích, năng lực bản thân và nhu cầu nguồn nhân lực.

Cô nhấn mạnh, ba cạnh tam giác này phải hài hoà với nhau. Xuất phát điểm phải là sự yêu thích của học sinh, phù hợp mục tiêu nghề nghiệp và còn xem có phù hợp với năng lực của mình hay không.

Cô đưa ra ví dụ, với những học sinh đam mê ngành kỹ thuật nhưng điểm chuẩn ngành đó quá cao, các em có thể cân nhắc chọn ngành khác trong cùng nhóm ngành ở cùng trường hoặc có thể chọn ngành đó ở trường khác. Đồng thời, các em cũng cần tìm hiểu thật kỹ ngành học nào đó ra trường làm việc có đúng như mong đợi của mình hay không

Theo ông Đào Trọng Độ – phó vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, khối giáo dục nghề nghiệp với gần 400 trường CĐ và hơn 400 trường trung cấp cũng là một hướng đi khác để giúp học sinh theo đuổi sở thích của mình trong lựa chọn ngành nghề sau THPT.

Tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển 

Căn cứ vào thống kê của Bộ GD&ĐT, cho đến nay cả nước đã có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT, trong đó trên 80% đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký thi khối khoa học xã hội (55%). Bên cạnh đó, hiện nay các trường ĐH đã có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau khi được tự chủ trong tuyển sinh. Cơ bản, thí sinh có thể tham gia xét tuyển đại học thông qua hình thức xét học bạ, điểm thi năng lực… Chính vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển trên trang thông tin điện tử của các trường.

ThS Hoàng Thúy Nga, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), lưu ý: “Dù trúng tuyển bất cứ phương thức nào nhưng sau khi đã xác nhận nhập học bằng cách nộp phiếu điểm bản gốc (mỗi thí sinh chỉ có 1 phiếu điểm bản gốc), thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển nữa. Do vậy, khi nhận giấy báo trúng tuyển, các em nên cân nhắc kỹ lựa chọn ngành học mình mong muốn nhất”.

Để thi tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ThS Hoàng Thúy Nga khuyên thí sinh cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng, giữ gìn sức khỏe tốt; đồng thời, thí sinh cần tìm hiểu các vật dụng được mang vào phòng thi: bút, thước kẻ, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản, thẻ nhớ…

Đặc biệt, thí sinh không được phép mang điện thoại, các thiết bị truyền tin. Các năm trước nhiều thí sinh mang điện thoại vô phòng thi đã bị lập biên bản, đình chỉ thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT phải làm ba bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Năm nay, thí sinh chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp, không được đăng ký đồng thời hai bài thi tổ hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp ?

T6 Th7 31 , 2020
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) cho kỳ thi tuyển sinh 2020, có khoảng 55,38% thí sinh (TS) đăng ký bài thi Khoa học xã hội. Có thể thấy, tỷ lệ này tăng đều liên tục trong 3 năm thi tốt nghiệp. Liệu có thực sự chọn thi […]
Image
0903.48.4343
Tuyển Sinh +