Chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp ?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) cho kỳ thi tuyển sinh 2020, có khoảng 55,38% thí sinh (TS) đăng ký bài thi Khoa học xã hội. Có thể thấy, tỷ lệ này tăng đều liên tục trong 3 năm thi tốt nghiệp. Liệu có thực sự chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp hơn?

Chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp

Có nhiều TS lỡ đăng ký vào tổ hợp không đúng thế mạnh của mình

Học tốt các môn Tự nhiên nhưng lại đăng ký bài thi Xã hội?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự điều chỉnh, chỉ cho phép TS được đăng ký 1 bài thi tổ hợp thay vì được dự thi cả 2 bài để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo đại diện Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT, điều chỉnh này giúp TS lựa chọn bài thi tổ hợp đúng với năng lực của bản thân, phù hợp với ngành nghề mong muốn theo đuổi trong tương lai và ngăn chặn xuất hiện các “tổ hợp lạ” trong xét tuyển ĐH, CĐ.

Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, PGS.TS Huỳnh Thanh Tùng cho biết quy định này đã chỉ ra sự bất lợi của những TS lỡ đăng ký vào tổ hợp không đúng thế mạnh của mình. Ví dụ TS học giỏi các môn khoa học tự nhiên, có nguyện vọng vào các ngành xét tuyển các môn trong tổ hợp này nhưng đăng ký thi bài thi khoa học xã hội. Như vậy, TS sẽ không có điểm, hoặc đạt điểm không cao trong ở các môn thi trong tổ hợp xét tuyển.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ nỗi lo trước việc con em mình “học tốt các môn khoa học tự nhiên lại đăng ký thi bài thi khoa học xã hội”. Các bậc cha mẹ chia sẻ, số TS đăng ký tổ hợp khoa học xã hội quá nhiều đã khiến các em thi khoa học tự nhiên bị thiệt thòi. Vì trường chỉ tập trung ôn bài thi khoa học xã hội.

Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng lý giải hiện tượng tỉ lệ TS đăng ký bài thi khoa học xã hội tăng cao.  Nhiều phụ huynh cho biết không ít trường phổ thông cho rằng việc chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp. Đồng thời việc xét tuyển ĐH hiện nay phần lớn các trường xét học bạ, nên điểm thi tốt nghiệp không quan trọng.  Đây có thể là một trong những lý do lý giải tỉ lệ TS đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay tăng cao.

Tổ hợp đăng ký xét tuyển phải có những môn mà TS đã có điểm

Phân tích về hồ sơ đăng ký dự thi năm nay, ThS Hoàng Thúy Nga – Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – lưu ý: “Phần lớn TS đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng. Còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ TS đăng ký khá ít. TS cần lưu ý các tổ hợp đăng ký xét tuyển phải có những môn mình đã thi và có điểm”.

Còn ThS Nguyễn Văn Đương, phó trưởng phòng phụ trách phòng kế hoạch đào tạo – khảo thí Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng nếu các trường phổ thông định hướng cho học sinh tập trung thi bài thi khoa học xã hội là sai lầm.

“Theo thông tin của Bộ GD-ĐT, đa số các trường ĐH vẫn sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Các trường chủ yếu vẫn xét tuyển theo các tổ hợp môn thi truyền thống.

Như vậy, với quy chế thi năm nay, nếu các em muốn xét tuyển ĐH vào các ngành xét tổ hợp các môn khoa học tự nhiên nhưng không chọn thi các môn này đồng nghĩa với việc không được quyền xét tuyển” – ông Đương nói.

Trong khi đó, theo ThS Nguyễn Thái Châu – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – marketing, thông tin tỉ lệ TS đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội tăng không phải là điều quá bất thường, mà điều này thể hiện xu hướng chọn ngành của TS. Các trường ĐH hiện nay có rất nhiều phương thức xét tuyển. Chính vì vậy, TS cần tìm hiểu kỹ các phương thức này để cân nhắc về lợi thế của mình.

Song, nếu TS đăng ký bài thi không phải tổ hợp của mình cũng không nên lo lắng. Thay vào đó, hãy cố gắng nỗ lực nhiều hơn để có kết quả thi tốt nhất.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tuyển sinh 2020: Chiến thuật Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên

T6 Th7 31 , 2020
Hiện tại các thí sinh (TS) tham gia vào kỳ thi THPT 2020 đang bước vào giai đoạn ôn thi nước rút. Trong thời gian này, làm thế nào để TS có thể xây dựng chiến thuật ôn thi hiệu quả nhất, đặc biệt là Ôn tập môn Khoa học Tự […]
Image
094 878 3989
Thông tin Tuyển sinh