Bạn cảm thấy tiếc nuối vì không học tiếng Anh sớm hơn? Bạn muốn học tiếng Anh để tạo thêm nhiều cơ hội cho công việc của mình nhưng lại quá bận rộn? Bạn cảm thấy những kỹ năng phản xạ với việc học của bạn không còn nhanh nhạy? Hiểu được những băn khoăn đó, bài viết sau sẽ giới thiệu những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và chất lượng dành cho những người đi làm.

1. Hãy đặt lên bàn làm việc của bạn một quyển sách tiếng Anh

Không chỉ mua sách học tiếng Anh mà bạn hãy dán thật nhiều giấy nhớ về các vấn đề tiếng Anh đang học trên máy tính, bàn phím, cốc nước và bàn làm việc. Tại nơi làm việc, bạn nên đặt sẵn một số sách tiếng Anh đang học để bất cứ khi nào rảnh hoặc khi nào nghĩ đến tiếng Anh cũng có thể lấy ra tìm hiểu.

Bạn có thể mua sách tiếng Anh dựa trên những tiêu chí như: sách về ngữ pháp, sách luyện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, sách về phát âm tiếng Anh. Trong khi học, có bất cứ điểm nào cần lưu ý, bạn hãy viết ra giấy nhớ và dán xung quanh khu vực làm việc của mình.

Thử tưởng tượng bạn đang ăn trưa và không có việc gì làm, tại sao không vừa ăn vừa nhìn những ghi chú đã chuẩn bị. Vậy là bạn có thể tận dung kha khá thời gian rảnh ở nơi làm việc để học tiếng Anh.

Image

Tìm mua một quyển sách tiếng Anh đặt lên bàn làm việc để đọc khi rảnh rỗi

2. Học những chủ đề tiếng Anh liên quan đến công việc của bạn

Nếu bạn cần học tiếng Anh vì mục đích công việc, hãy bắt đầu bằng những từ vựng liên quan đến lĩnh vực của bạn như kinh doanh, truyền thông. Trong khi học từ mới, hãy đặt ra ngữ cảnh sử dụng chúng trong môi trường làm việc của bạn. Và đừng quên sử dụng chúng khi trò chuyện với đồng nghiệp.

Bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày làm việc sẽ học thêm 2-3 từ mới liên quan, viết chúng vào giấy ghi nhớ đặt ở bàn làm việc hoặc ứng dụng học từ mới như Quizlet, Anki. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể xem lại những từ mới này để liên tục trau dồi cách sử dụng.

3. Thức dậy sớm để ôn tập

Sáng sớm là khung thời gian học tập lý tưởng, đặc biệt dành cho việc ghi nhớ. Bạn có thể dành ra 5-10 phút mỗi buổi sáng nghe hoặc xem các chương trình tiếng Anh trên Podcast, YouTube để trau dồi kỹ năng nghe, học thuộc từ mới, luyện nói. Bạn cũng có thể dành 5-10 đọc sách tiếng Anh, luyện nói trong khi xem, nghe các chương trình ngoại ngữ trong thời gian vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa sáng.

Image

Dậy sớm giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Nhiều người đi làm thường dành buổi tối để học tiếng Anh nhưng sau một ngày làm việc mệt mỏi, ít ai có thể duy trì việc học 1-2 tiếng. Trong khi đó, buổi sáng là lúc tinh thần con người sảng khoái, thoải mái nhất nên sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới.

4. Biết cách tận dụng thời gian tối ưu

Đối với những người bận rộn, việc duy trì 1-2 tiếng học tiếng Anh mỗi ngày có thể tương đối khó khăn nên việc tận dụng thời gian rảnh rỗi như khi đi xe bus, tàu ngầm, lướt mạng xã hội để học ngoại ngữ rất hiệu quả. Để làm điều này, trước tiên bạn hãy chuẩn bị tài liệu học trong điện thoại. Chẳng hạn tải về những tệp âm thanh học tiếng Anh trên podcast như Learn English Podcast (Hội đồng Anh), 6-Minute English (BBC), EnglishClass101 (Innovative Language).

Những kênh Podcast này đều chia tệp nghe theo trình độ từ dễ đến khó nên người học có thể căn cứ theo trình độ cá nhân để lựa chọn tài liệu học. Bên cạnh đó, bạn có thể xem, nghe các chương trình về đề tài yêu thích trên YouTube để không cảm thấy nhàm chán.

Nếu đã chán nghe, xem, hãy mang theo bên mình một cuốn sách ngoại văn. Thông thường những cuốn sách bìa mềm bằng tiếng Anh có thiết kế gọn, nhẹ dễ dàng mang theo bên mình nên bạn có thể tranh thủ đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Việc đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc, trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể đọc sách thiếu nhi hoặc sách dành cho tuổi teen vì chúng được viết bằng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.

Bạn cũng có thể xem lại từ vựng, ngữ pháp mới được ghi chú trong ứng dụng điện thoại hoặc sổ tay. Tóm lại, vì người đi làm tương đối bận rộn nên bạn hãy cố gắng tận dụng càng nhiều thời gian rảnh rỗi càng tốt và đừng quên mang tài liệu học tiếng Anh bên người để có thể ôn luyện bất cứ lúc nào.

5. Học tiếng Anh qua những ứng dụng

Với người đi làm, việc đến trung tâm tiếng Anh để học thêm có vẻ bất khả thi vì khó dành được khoảng thời gian cố định mỗi tuần. Tuy nhiên, hiện nay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có rất nhiều ứng dụng, trang web tự học tiếng Anh hiệu quả.

Ngữ pháp có ứng dụng Hello English: Learn English, English Grammar Book, học từ vựng có ứng dụng Memrise, Word of the Day – Vocabulary Builder. Bạn có thể thuê gia sư trực tuyến trên ứng dụng Berlitz, Voxy. Bạn và gia sư của mình có thể thỏa thuận thời gian phù hợp với hai bên, hoặc học 25 phút mỗi ngày. Nếu cần người luyện nói, hãy thử tham khảo ứng dụng iTalki, nơi kết nối người học ngôn ngữ trên toàn cầu.

6. Lên một lịch trình học tập cụ thể

Lịch trình học tập là cách giúp bạn duy trì việc học và học có định hướng. Điều này rất quan trọng với những người bận rộn hoặc không giỏi quản lý thời gian. Bạn nên dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày cho việc học tiếng Anh và duy trì nó đều đặn. Nghiên cứu chỉ ra rằng học một ít mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn việc học 2-3 tiếng một ngày nhưng không liền mạch vì các kỹ năng cần được trau dồi và ghi nhớ liên tục.

Image

Làm chủ thời gian của mình bằng cách cân đối khối lượng việc làm và việc học

Ngoài ra, bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân để tạo động lực học. Chẳng hạn, ghi nhớ 1.000 từ vựng trong ba tháng, đọc hết một cuốn sách ngoại văn trong 5 ngày. Tuy nhiên, bạn không nên đặt kỳ vọng quá cao như trôi chảy tiếng Anh trong ba tháng khi bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Hãy nhớ rằng việc học một ngôn ngữ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì, giống như với ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn phải mất khoảng 18 năm phổ thông để thành thạo nên không vì lý do gì bạn có thể học ngôn ngữ mới một sớm một chiều. Đặt mục tiêu gần và bình tĩnh ôn tập sẽ là chìa khóa giúp bạn duy trì động lực của mình.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế. Cho dù bạn vẫn còn là sinh viên hay đã đi làm, thì việc học tiếng Anh là hoàn toàn có thể. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh trôi chảy, tức là bạn đã tạo nên cho mình những cơ hội việc làm tốt đẹp. Bạn hoàn toàn có thể hoà mình vào những môi trường làm việc nước ngoài. Hãy phá bỏ những giới hạn của bản thân và bắt tay vào học ngay thôi!

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *