Tuyển sinh 2020: Chiến thuật Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên

Hiện tại các thí sinh (TS) tham gia vào kỳ thi THPT 2020 đang bước vào giai đoạn ôn thi nước rút. Trong thời gian này, làm thế nào để TS có thể xây dựng chiến thuật ôn thi hiệu quả nhất, đặc biệt là Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên?
Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên

Đâu là chiến thuật ôn tập môn Khoa học Tự nhiên hiệu quả cho thí sinh?

Dành thời gian rà soát lại kiến thức lý thuyết

Giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (Quận 7, TP.HCM), Thạc sĩ Phạm Lê Thanh cho biết TS nên dành nhiều thời gian rà soát lại phần kiến thức về lý thuyết cơ bản. TS có thể tổng ôn ở từng dạng chuyên đề theo định hướng ôn tập. Có thể thấy trong đề thi THPT Quốc Gia ở các năm trước và cả đề minh hoạ môn Hoá học năm nay, phần lý thuyết chiếm tỷ lệ nhiều hơn bài tập. Chính vì vậy, chắc ăn với các câu hỏi lý thuyết sẽ giúp TS tích luỹ thật chắc số điểm.
Bên cạnh đó, TS phải nắm vững công cụ giải bài tập hoá học hữu hiệu như: bảo toàn nguyên tố, bảo toàn electron, bảo toàn điện tích, một số kinh nghiệm tính toán nhanh các bài tập cơ bản. Đây là những câu hỏi xuất hiện nhiều trong đề thi. Nắm vững phương pháp sẽ giúp TS có định hướng giải dễ dàng hơn.
Vậy đâu là cách để TS có thể vừa nắm vững lý thuyết vừa xử lý tốt các bài tập trọng tâm? Thạc sĩ Thanh cho biết, TS nên giải thử đề thi thật của các năm về trước, đặt thời gian như một buổi thi thật và chấm điểm xem mình được bao nhiêu điểm. Qua đó TS sẽ biết mình còn thiếu sót ở phần kiến thức nào để tiến hành ôn tập một lần nữa.

Tăng cường khả năng tự học

Cấu trúc đề minh hoạ và phần tinh giản môn Vật lý của Bộ GD&ĐT cho thấy TS cần phải tăng cường khả năng tự học mới có thể làm tốt đề này, GV Lê Thị Ngọc Dung (Trường THPT Marie Curie, Quận 3, TP.HCM) nhận xét. Mỗi TS nên sở hữu một quyển sổ tay để ghi chép nội dung trọng tâm, các công thức quan trọng và cả sơ đồ tư duy… Ngoài ra, để có thể nắm vững kiến thức một cách hiệu quả nhất, yêu cầu TS phải thực hiện nghiêm túc lịch học ở nhà. Đồng thời, TS nên bám sát nhớ bám sát nội dung ôn tập của giáo viên, tránh học dàn trải, mất thời gian mà không hiệu quả.
Khi đã lựa chọn bài thi, điền phiếu đăng ký nguyện vọng, hãy bằng mọi cách thực hiện mục tiêu của mình, tạo động lực cho bản thân.

Bà Dung khuyên để việc học trở nên nhẹ nhàng, tránh áp lực không đáng có, TS cần xây dựng nội dung trọng tâm, chẳng hạn ở chương trình lớp 12, lưu ý 3 chương Dao động điều hòa; Sóng cơ và Điện xoay chiều. Trong đề tham khảo của Bộ GD-ĐT, câu hỏi ở các phần trên tăng so với những năm trước và phân bố đều từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng và vận dụng cao.

Nên hiểu và vận dụng kiến thức

Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp TS nắm vững kiến thức dễ dàng hơn – Ôn tập môn Khoa học Tự Nhiên

Giáo viên Võ Thanh Bình (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ mỗi môn thi đều có những nét rất riêng biệt. Đặc biệt, trong môn sinh học, các kiến thức cần học rất nhiều, ngoài ra trong đề thi còn có câu hỏi tính toán thuộc phần di truyền học. Vì vậy, khi ôn tập, TS cần định hướng là vừa ôn lý thuyết và vừa làm bài tập.
Trong giai đoạn ôn thi nước rút, TS đừng nên cố gắng học thuộc lòng hết kiến thức, vì đề thi chỉ hỏi vài câu học bài, còn lại là hiểu và vận dụng kiến thức. Thay vào đó, hãy xác định các kiến thức trọng tâm trong mỗi chương. TS có thể dễ dàng hiểu kiến thức thông qua việc vẽ sơ đồ tư duy. Ngoài ra, trong quá trình học, TS cố gắng hiểu tại sao có kiến thức như vậy, các kiến thức này có ý nghĩa gì đối với con người và thế giới sinh vật.
Ông Bình cũng khuyên TS nên xem kỹ các dạng bài tập về biến dị và di truyền mà đề thi từng hỏi trong các kỳ thi năm trước. TS có thể tham khảo thêm các sách nhưng nên tập trung vào các dạng bài tập đề từng hỏi, vì phần này có rất nhiều công thức, trong đó có nhiều công thức không còn phù hợp nên không được hỏi trong đề thi nữa.

Theo Thanh Niên – Tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Điểm trúng tuyển ĐH Kinh Tế TP.HCM theo phương thức 2,3

T6 Th7 31 , 2020
Điểm trúng tuyển ĐH Kinh tế TP HCM theo phương thức 2,3 tuyển sinh 2020. Điểm trúng tuyển của từng ngành và chuyên ngành bằng nhau cho các nguyện vọng. Theo đó, phương thức 2 xét tuyển học sinh giỏi áp dụng cho 30-40% chỉ tiêu các ngành chương trình đại […]
Điểm trúng tuyển ĐH Kinh Tế TP HCM